Home   
Resort Preview   
Accommodation   
Rate & Packages   
Activities   
Restaurant   
How To Go   
Contact Us    
โรยตัวชมถ้ำทิพุเชะ

           “ ทิพุเชะ ” เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า ถ้ำน้ำลอด เป็นถ้ำที่ถูกค้นพบและรู้จักมานานแล้วกว่า 40 ปี แต่ไม่เคยมีผู้ใดลงไปทำการสำรวจ อีกทั้งยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ ด้วยลักษณะความชันของปากถ้ำและความลึกลับในความมืด จึงไม่มีผู้ใดลงไปแม้แต่ชาวบ้านอู่ล่องแต่เราในฐานะทีมผจญภัยและผู้บุกเบิกการท่องเที่ยวของบ้านห้วยอู่ล่องรีสอร์ท ได้ทำการสำรวจโดยทีมงานระดับมืออาชีพและได้พบว่า เป็นถ้ำที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการเที่ยวชม


           ถ้ำทิพุเชะ เป็นถ้ำน้ำลอดขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 1 กม. สิ่งที่พบเห็นภายในถ้ำส่วนใหญ่แสดงถึงว่าถ้ำนี้ยังคงเป็น “ ถ้ำเป็น ” ที่มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆนั้น บางลักษณะไม่ได้พบเห็นได้ทั่วไป จะพบได้แต่เพียงในถ้ำที่เปราะบางและคงความบริสุทธิ์เท่านั้น ประติมากรรมธรรมชาติที่เราพบภายในถ้ำ เช่น กลุ่มโฟร์วสโตนที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน , แท่งหินที่ค้ำยันเป็นเสาถ้ำขนาดใหญ่ , ม่านริ้วหินปูนตามผนังถ้ำ , ทำนบหินปูน , หลอดหินย้อย , นมพระจันทร์ , หินปูนเกลียว , หินปูนฉาบกลมมนที่มีลักษณะคล้ายลูกท้อขนาดใหญ่ และอีกมากมายในความมืดตามแต่จินตนาการ


           การเที่ยวชมในถ้ำ ควรเดินตามผู้นำทางและรับฟังข้อปฏิบัติอย่างถูกวิธีเมื่ออยู่ภายในถ้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงกระทำตามเพื่อความปลอดภัย และเป็นการระวังตัวเองไม่ให้บาดเจ็บรวมถึงระวังธรรมชาติไม่ให้ได้รับความเสียหายจากเราด้วยเช่นกัน มีการโรยตัวด้วยเชือกสองช่วงคือ ช่วงแรกที่ปากถ้ำมีความสูง 25 ม.และช่วงที่สองกลางถ้ำต้องโรยตัวผ่านน้ำตก มีความสูงประมาณ 15 ม…. ความมืดในถ้ำเป็นตัวกำหนดให้ก้าวเท้าอย่างระมัดระวัง พื้นถ้ำที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ มีหินระเกะระกะตามสภาพ บางจุดมีความต่างระดับกันมาก มีแอ่งน้ำเป็นบางช่วง…

           …ช่วงสุดท้ายของถ้ำเป็นช่วงที่ต้องระวังให้มากทั้งระวังตัวเองและระวังธรรมชาติ เนื่องจากผนังถ้ำต่ำและเตี้ยมาก เป็นเพียงโพรงเล็กๆคดโค้งไปมา ที่เรียกว่า ”ท่อลอด” มีหลอดหินย้อยอยู่เหนือหัวมากมาย เพียงแค่นิ้วของเราไปสัมผัสหยดน้ำที่ปลายแหลม มันจะหยุดการเจริญเติบโตทันที… การคืบคลานเป็นวิธีที่จำเป็น เราอาจไม่มีโอกาสได้เดินเท้าจนกระทั่งถึงทางออก…


            แม้จะไม่ยิ่งใหญ่อลังการดังเช่นถ้ำลำคลองงู แต่อรรถรสในการเที่ยวชมนั้น เรียกว่าเต็มรูปแบบของการผจญภัยอย่างแท้จริง การเยื้องย่าง การปีนป่าย ไต่ โรย มุด ลอด ไถล ไถ กระเถิบ…คืบและคลาน… แต่ละการขยับกายนั่นคือแต่ละสมาธิ…. แล้วจะพบว่าที่ผ่านมาทำไมถึงไม่มีผู้ใดลอดผ่านถ้ำนี้ไปได้…. ร่วมผจญภัยไปกับเรา “ทีมงานบ้านห้วยอู่ล่อง” เพื่อค้นพบความมหัศจรรย์ของโลกใต้พิภพ “ ถ้ำทิพุเชะ ” ….

09.30 น. ออกเดินทางด้วยรถออฟโรดของรีสอร์ท ผ่านถนนของหมู่บ้านตามทางลูกรังกับเส้นทางออฟโรดระดับ 2-3 ผ่านสวนของชาวบ้านและผ่านทางชักลากไม้เก่า ระยะทางประมาณ 5 กม.
10.30 น. ถึงบริเวณปากถ้ำ เตรียมสัมภาระและตรวจสอบความพร้อมในการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ไฟฉายศรีษะ , หมวกนิรภัย , สายรัดสะโพก ถุงมือ , สนับเข่า , สนับศอก ฯ รวมถึงตรวจสอบสภาพร่างกายอีกครั้ง พร้อมรับฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของบ้านห้วยอู่ล่อง
11.00 น. เริ่มการผจญภัยที่จุดแรก ด้วยการวัดใจไต่ลงไปตามหน้าผาสูงประมาณ 25 ม.ตามบันไดไม้ไผ่พร้อมกับเชือกโรยตัวเพื่อความปลอดภัย ลงสู่โถงถ้ำที่ตระหง่านด้วยแท่งหินขนาดใหญ่ และเดินไปสู่ห้องถัดไปที่ประดับด้วยหินงอกหินย้อยตามผนังถ้ำ…เริ่มเดินลงสู่ใต้พิภพไปทุกขณะ… สู่ห้องถัดไป…. ถัดไป
12.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวันในบรรยากาศใต้แสงไฟภายในถ้ำ และจะไม่ทิ้งอะไรไว้แม้แต่ยางวงและเปลือกไข่
13.00 น. เริ่มลุยกันต่อ ซึ่งจากนี้จะเป็นการลงสู่ใต้พิภพที่ลึกกว่าเดิม พื้นถ้ำเริ่มชื้นแฉะ …ถึงจุดที่ต้องลอดตัวไปตามซอกหลืบไปตามทางน้ำลงสู่เบื้องล่างและถึงจุดโรยตัวจุดที่สอง…จุดนี้มีแต่ตัวกับหัวใจและเชือก ด้วยความสูงประมาณ 15 ม.โรยตัวลงมาตามสายน้ำที่ไหลเรื่อตามหน้าผาหินปูน ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง.…พักความตื่นเต้นกับความสวยงามในความมืดของกลุ่มหินโฟร์วสโตนที่ผนังถ้ำ ระหว่างรอเพื่อนร่วมผจญภัยโรยตัวลงมาตามลำดับ….
ไปกันต่อตามร่องรอยของทางน้ำ จากนี้ไปเราจะไม่ได้เดินอย่างเต็มก้าวนัก ช่วงนี้โถงถ้ำค่อนข้างแคบและเตี้ย ต้องมุดและคลานต่ำไปตามพื้นถ้ำที่เป็นตะกอนโคลน ตามกันไปจนถึงสุดทางและต้องลอดตัวเองให้ผ่านซอกหลืบอีกครั้งก่อนออกสู่ปากถ้ำ ซึ่งอยู่คนละฟากเขากับปากทางเข้าถ้ำ
15.30 น. พักเหนื่อยและปรับสภาพร่างกายบนพื้นพิภพ ก่อนเดินทางกลับที่พักหมายเหตุ :
* เนื่องจากค่อนข้างเป็นการผจญภัยและเป็นถ้ำที่บอบบาง (ถ้ำเป็น) จำเป็นต้องเที่ยวชมด้วยความเข้าใจ
* รับกลุ่มทัวร์ประมาณ 8 – 12 ท่าน / ทริปเท่านั้น * * ไม่รับเด็ก * *
* ควรแต่งกายด้วยชุดที่คล่องตัว พร้อมเดิน พร้อมเปียก พร้อมเลอะ พร้อมลุย เสื้อ-กางเกง แขนขายาว
* รองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบใส่สบาย พร้อมด้วยร่างกายและใจที่ลุยเต็มที่ 100 %
* เปิดโปรแกรมพิเศษ เฉพาะช่วงปลายเดือนตุลาคม – เดือนมิถุนายน เท่านั้น

* * * แพ็คเก็จที่พักแอร์ 1 คืน + อาหาร 3 มื้อ + กิจกรรมโรยตัวชมถ้ำทิพุเชะ = 3,800 บาท / ท่าน * * *Activities :

1. ปิล็อคทัวร์ สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย
2. ทัวร์สังขละบุรี ล่องเรือชมวัดจมน้ำ
3. เดินป่าชมน้ำตกผาเขียว
4. ล่องแก่ง ถ่อแพ แม่น้ำซองกาเลีย
5. ขี่ช้าง ถ่อแพไม้ไผ่ ที่หนองบาง
6. โดดหอ ข้ามห้วย
7. โรยตัวชมถ้ำทิพุเชะ
8. โรยตัวตามน้ำตก - น้ำตกผาเขียว , น้ำตกผาม่าน
9. เดินป่าชมถ้ำลำคลองงู - ถ้ำนกนางแอ่น , ถ้ำเสาหิน
10. ออฟโรดทัวร์น้ำตก - น้ำตกผาเขียว , น้ำตกผาม่าน , น้ำตกผาสุข
11. ออฟโรด แค้มปิ้งผาพนา
12. ออฟโรด แค้มปิ้งทุ่งใหญ่นเรศวร

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Copyright © 2003. Banhuayulong. All rights reserved