Home   
Resort Preview   
Accommodation   
Rate & Packages   
Activities   
Restaurant   
How To Go   
Contact Us    
ออฟโรดทัวร์น้ำตก

กิจกรรมออฟโรดทัวร์ นับเป็นกิจกรรมหลักของบ้านห้วยอู่ล่อง ซึ่งเหล่าทีมงานของบ้านห้วยฯได้ทำการสำรวจน้ำตกและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และเปิดเป็นโปรแกรมทัวร์ขึ้น จนบางแห่งเป็นที่รู้จักกันดีของ อ.ทองผาภูมิ เมื่อสมัยแรกเริ่มในการเปิดโปรแกรมออฟโรดทัวร์นั้น น้ำตกบางแห่งเป็นเพียงน้ำตก No Name ที่น้อยคนจะรู้จัก แต่ด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ที่เราบ้านห้วยฯ เห็นว่าควรค่าแก่การเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดังนั้นเราจึงจัดโปรแกรมออฟโรดทัวร์น้ำตกขึ้น เช่น น้ำตกจ๊อกกะดิ่น น้ำตกสัตตมิตร น้ำตกผาสวรรค์ และอีกหลายแห่งใน อ.ทองผาภูมิ และเมื่อออฟโรดทัวร์บ้านห้วยอู่ล่องเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงการท่องเที่ยวเมืองกาญจนฯ เราก็ไม่หยุดนิ่งในการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ในอ.ทองผาภูมิ และเปิดเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวอีกหลายโปรแกรมนอกเหนือจากเที่ยวน้ำตก เช่น กิจกรรมทางน้ำ ล่องแก่งถ่อแพ เที่ยวถ้ำ กิจกรรมโรยตัว แค้มปิ้งกลางป่า ฯ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติของเมืองทองผาภูมิอย่างแท้จริง

ความเป็นออฟโรดทัวร์บ้านห้วยอู่ล่องนั้น เราเน้นที่ความเข้าใจถึงวิถีทางแห่งความสมดุลระหว่าง รถ คนและธรรมชาติ เราไปกันอย่าง Trade and lightly ไปถึง กลับได้ในไลน์เดียว โดยที่ธรรมชาติไม่เสียหายและรถเสียหายน้อยที่สุด

           หมู่บ้านอู่ล่อง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในชายป่าใหญ่ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อเลยว่า จะมีน้ำตกสวยๆ ซุกซ่อนตัวอยู่มากมาย ทั้งที่ค้นพบแล้ว เช่น น้ำตกผาม่าน , น้ำตกพงพนาหรือน้ำตกผาพนา และน้ำตกเขาเขียวหรือน้ำตกผาเขียว ซึ่งแต่ละน้ำตกนี้ชาวบ้านเล่าขานถึงความสวยงามมานานแล้ว ตั้งแต่สมัย ปู่ ย่า ตา ทวด มีต้นน้ำมาจากป่าเขาพระฤๅษีบ่อแร่ ซึ่งยังคงเป็นป่าที่สมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่ไม่ค่อยมีใครเข้ามาสัมผัสมากนัก เนื่องจากเป็นน้ำตกใหม่ที่ซุกตัวอยู่ในหุบเขา บวกกับเส้นทางเป็นตัวกำหนดผู้เข้าชม เพราะมีแต่รถโฟล์วีลเท่านั้นสำหรับเส้นทางตัดใหม่เพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ


          ....ร่วมผจญภัยในเส้นทางสายใหม่ ที่มิได้ปรุงแต่งอะไรมากนัก ... ปั่นขึ้นเนิน ... ล้อตะกุยดิน ... ลื่นลงร่อง ... คร่อมลงหล่มโคลน ...ไหลไปตามไลน์ ...สไตล์ออฟโรด ... และอีกหลากลีลา เหล่านี้ไม่เป็นปัญหาเลย สำหรับผู้รักการผจญภัยและชำนาญเส้นทางอย่างเรา พลขับแห่งบ้านห้วยอู่ล่อง.

น้ำตกผาเขียว

          ….นับว่าเป็นหนึ่งในสายน้ำหลัก ที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านอู่ล่องได้อุปโภคและบริโภคอยู่ในขณะนี้ ลักษณะของน้ำตกผาเขียว เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ 25 เมตร …ไม่ยิ่งใหญ่อลังการ แต่ดูสูงเพราะอยู่ในป่าสวย มีแอ่งน้ำขนาดกลาง กว้างประมาณ 8 - 10 เมตร น้ำใสแจ๋ว ไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ …. น้ำใสไหลเย็นตลอดปี สายน้ำจะตกลงมาจากหน้าผาหิน พรางตากับพันธุ์ไม้ที่อยู่เป็นฉากหลัง…. แลดูเขียวชอุ่ม... บวกกับความเขียวสดของป่าที่สมบูรณ์…. ด้วยเหตุนี้ ชาวบ้านจึงเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า น้ำตกเขาเขียว หรือน้ำตกผาเขียว


เริ่มโปรแกรมตอนเช้าประมาณ 09.30 น. ออกเดินทางด้วยรถของรีสอร์ท ไปตามทางสัญจรของหมู่บ้าน ผ่านเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน จากนั้นแยกเข้าสู่ทาง OFF ROAD ในช่วงแรกค่อนข้างสบาย ไม่มีหล่มโคลนให้ดิ้นมากนัก โยกเอียงโขยกกันไปตามจังหวะของร่องดิน ... ปั่นขึ้นเนินยาวในช่วงแรก มีลื่นบ้างเล็กน้อยตามดินเหนียวของป่าไผ่ คดเคี้ยวไปตามไหล่เขา ซ้ายผา ขวาเหว ความกว้างของทางแคบพอที่รถสามารถแล่นได้แบบแถวตอนเรียงหนึ่งเท่านั้น

          ... ผ่านประตูธรรมชาติ คือ ต้นไทรใหญ่ใหญ่สูงชะลูดกลางป่าไผ่...เริ่มเข้าสู่ดินแดงมันปู ร่องลึก น้ำขัง โคลนแฉะ มีปั่นดินกระจายในบางช่วง...เส้นทาง ไม่โหด ไม่หิน แค่เบาะๆ ระดับ 3 ในหน้าแล้ง แต่ช่วงหน้าฝนถึงขั้นระดับ 4 ใช้เวลาร่วม 2 ชม.ที่ต้องฝ่าด่านต่างๆ ของสภาพทางดินไปแต่ละร่องละเนิน บนเส้นทางสั้นๆ เพียง 10 กม. เท่านั้น จนถึงจุดสิ้นสุดทางรถ
จากนั้นเริ่มเดินเท้าจากจุดจอดรถ เดินลงเขาไต่ระดับลงสู่ลำห้วย แล้วข้ามลำน้ำใหญ่ ลัดเลาะไปจนถึงจุดบรรจบของลำห้วยเขาเขียวและห้วยอู่ล่องใหญ่ เดินตามทางป่าไปอีก 100 ม. จนถึงตัวน้ำตก ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที .....พักเหนื่อยและรับประทานอาหารกลางวันแบบปิกนิกริมน้ำตกผาเขียว เล่นน้ำตามอัธยาศัยในแอ่งน้ำ ... เสมือนน้ำตกส่วนตัว

หมายเหตุ :
* ควรแต่งกายด้วยชุดที่พร้อมลุย ,รองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายเหมาะกับการเดินป่า ลุยโคลน ลงน้ำและเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนสำหรับเล่นน้ำ
* สามารถเที่ยวชมได้ตลอดปี


น้ำตกผาม่าน

          .....น้ำตกนี้เป็นหนึ่งในน้ำตกสวยของหมู่บ้านอู่ล่อง ความสมบูรณ์ของน้ำตกยังคงความสดและความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ผาม่านเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ที่มีลักษณะแปลกไปจากน้ำตกทั่วไป แต่มีความคลาสสิคอยู่ในตัว น้ำตกมีสองชั้นด้วยกันคือ ผาม่านบนและผาม่านล่าง มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี บริเวณโดยรอบเป็นป่าสมบูรณ์ มีไม้ใหญ่ยืนต้นให้ความร่มรื่น ความสูงของน้ำตกชั้นบนประมาณ 85 ม. สูงชันจนต้องตั้งคอมองทีเดียว

           …. ที่ว่าแปลกคือ ฉากหลังของน้ำตก เป็นพันธุ์ไม้นานาชนิดที่ขึ้นตามหินผา ถูกพรางด้วยสายน้ำไหลลงมาตามรากไทร ฟุ้งเป็นละอองก่อนลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ราวกับม่านธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้เองจึงถูกตั้งชื่อว่า “ น้ำตกผาม่าน ” ชาวบ้านเล่าว่าหินน้อยใหญ่ที่ระเกะระกะตามแอ่งน้ำนั้น เป็นฝีมือของลิงนับร้อยตัวที่คึกคะนองปีนป่ายหน้าผาจนถล่มลงมา แถมด้วยรอยเท้าและร่องรอยของสัตว์ป่าบางชนิดยังคงมีให้เห็นตามทางเดินไปสู่น้ำตก


           เริ่มโปรแกรมเวลา 09.30 น. เตรียมพลพร้อมกันแล้วออกเดินทางไปตามเส้นทางสัญจรของหมู่บ้าน สองข้างทางเป็นเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน สัมผัสกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านในการดำรงชีพ และชมวิวทิวทัศน์ในผืนป่าที่ยังคงความสมบูรณ์ ตะลุยกันในแบบรถกระบะ OFF ROAD กว่า 10 กม.บนทางลูกรังสลับทางดิน ในช่วงหน้าแล้งอยู่ที่ OFF ROAD ระดับ 2-3 แต่หากในฤดูฝนถึงขั้นระดับ 4 ที่แม้แต่ OFF ROAD ขนานแท้ยังต้องใช้ฝีมือที่แม่นดินชินไลน์ ด้วยเพราะสภาพทางแตกต่างกันไปตามฤดูกาล… ล้อหมุนกันไปตามทาง ผ่านร่อง หลุม หล่ม ลึก โคลงเคลงไปตามแรงเหวี่ยงของรถ... ตะลุยทางชัน ล้อปั่นในทางดิน วิ้นซ์ในทางโคลน กระโจนลงห้วย สนุกกันแบบสุดๆ ในสไตล์ OFF ROAD จนถึงจุดสิ้นสุดทางรถในป่าไผ่

           จากจุดจอดรถต้องมีการเดินเท้ากันนิดหน่อย ออกกำลังเบาๆ เดินชมป่าไปตามทางเท้าที่จัดไว้ เดินกันแบบสบายๆ ไม่ชัน ไม่ต้องปีนป่าย ฟังเสียงน้ำที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จนถึงตัวน้ำตกผาม่านชั้นล่าง และปีนขึ้นไปยังผาม่านบน ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กัน รับประทานอาหารกลางวันแบบปิกนิกริมน้ำตก พักผ่อนตามอัธยาศัย ....ก่อนออกเดินทางกลับร่ำลาผาม่านด้วยการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก… และไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้าและความประทับใจ

หมายเหตุ :
* ควรแต่งกายให้รัดกุมแต่สบายเหมาะกับการเดินป่า เสื้อ - กางเกง แขน – ขายาว และรองเท้าที่เหมาะกับการเดินป่า
* น้ำตกจะสวยในช่วงฤดูฝน


น้ำตกผาสุข

          ....น้ำตกผาสุข อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ด้วยความที่อยู่กลางป่าลึก น้ำตกแห่งนี้จึงยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก ชาวบ้านเรียกว่าห้วยหนองประ หรือ น้ำตกเขาห้าชั้น แต่เนื่องจากอยู่ใกล้ชายแดนช่องทางผาสุขจึงถูกเรียกชื่อใหม่เพื่อการท่องเที่ยวว่า “น้ำตกผาสุข” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีขนาดความกว้างประมาณ 20-25 ม.และความสูงโดยรวมจากชั้นล่างไปยังชั้นบนถึงยอดน้ำตก ประมาณ 80 ม. สามารถมองเห็นสายน้ำได้ยาวไกลจากน้ำตกชั้นล่างไปยังยอดน้ำตกด้านบน ความอุดมสมบูรณ์ของป่าต้นน้ำทำให้มีน้ำไหลตลอดปี จากลำธารเบื้องบนไหลมาเป็นน้ำตก ผ่านหินผาไหลเล่นระดับไล่ลงมาเป็นชั้นๆ แบ่งได้เป็น 2 ชั้นใหญ่

           …น้ำตกชั้นล่าง สายน้ำตกลงมาตามช่องหินขนาดใหญ่ สู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง เป็นลานลำธารกว้าง มีหินน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่วไป โดยรอบมีไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ เหมาะเป็นกับการปิกนิกพักผ่อน จากชั้นล่างสามารถปีนไต่ไปตามหินด้านข้างของน้ำตกขึ้นไปชมยังชั้นบนได้ ส่วนบริเวณน้ำตกชั้นบนเป็นลานหินโล่ง สายน้ำไหลแผ่กระจายมาตามหน้ากว้างของหิน ลักษณะเป็นขั้นบันได ไม่มีแอ่งน้ำให้เล่น เป็นจุดชมความงามของน้ำตกได้ในระยะใกล้ชิด

           เริ่มโปรแกรมการเดินทางตอนเช้าออกเดินทางด้วยรถออฟโรดของรีสอร์ท ไปตามถนนราดยางทางหลวงหมายเลข 3272 มุ่งหน้าสู่นิคมห้วยเขย่ง ระยะทางประมาณ 25 กม. จากนั้นจะเป็นถนนลูกรัง ซึ่งเมื่อก่อนเป็นเส้นทางค้าขายและขนไม้ผ่านช่องทางผาสุข แต่ปัจจุบันไม่มีการค้าขาย ไม่มีรถสัญจรมากนัก เส้นทางจึงยังคงสภาพเดิมๆของความเป็นลูกรัง จัดอยู่ที่ออฟโรดระดับ 2 ในหน้าแล้ง หากเป็นช่วงหน้าฝนถึงขั้นระดับ 3-4 มีเนินขึ้นเขาอยู่หลายช่วง สองข้างทางเป็นวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน ระยะทางลูกรังประมาณ 11 กม.

           จากจุดจอดรถ เริ่มต้นการเดินเท้าสู่น้ำตกผาสุข ในช่วงแรกเดินลงเขาชันไต่ระดับลงสู่หุบเขาเบื้องล่างไปตามป่าไผ่ที่สมบูรณ์ ศึกษาธรรมชาติไปกับพรานชาวบ้าน ผ่านลำห้วยเล็กๆเป็นบางช่วง ลัดเลาะไปจนถึงห้วยใหญ่ จากนั้นเดินไปย้อนขึ้นไปตามลำน้ำจนถึงน้ำตกชั้นล่าง ใช้เวลาเดินป่าประมาณ 45 นาทีจนถึงน้ำตกผาสุขชั้นล่าง

           พักเหนื่อยและรับประทานอาหารกลางวันแบบปิกนิกริมน้ำตก พักเล่นน้ำตามอัธยาศัย และสามารถปีนไต่ขึ้นไปชมน้ำตกชั้นบนได้ เมื่อพักกันหายเหนื่อยแล้ว ออกเดินทางกลับ โดยเดินป่ากลับในเส้นทางเดิม ซึ่งต้องใช้เวลาเดินป่านานกว่าขามา เพราะเป็นทางขึ้นเนินเขา

หมายเหตุ :
* ควรแต่งกายด้วยชุดที่พร้อมลุย ,รองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายเหมาะกับการเดินป่า และเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนสำหรับเล่นน้ำ
* เปิดโปรแกรมช่วงเดือน พฤศจิกายน - เมษายน

* * * ราคาแพ็คเก็จรวม ที่พัก 1 คืน + อาหาร 3 มื้อ + ออฟโรดทัวร์น้ำตกให้เลือก 1 เส้นทาง * * *
       1,900 บาท / ท่าน ( พักห้องแอร์ )
       1,700 บาท / ท่าน ( พักห้องพัดลม )Activities :

1. ปิล็อคทัวร์ สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย
2. ทัวร์สังขละบุรี ล่องเรือชมวัดจมน้ำ
3. เดินป่าชมน้ำตกผาเขียว
4. ล่องแก่ง ถ่อแพ แม่น้ำซองกาเลีย
5. ขี่ช้าง ถ่อแพไม้ไผ่ ที่หนองบาง
6. โดดหอ ข้ามห้วย
7. โรยตัวชมถ้ำทิพุเชะ
8. โรยตัวตามน้ำตก - น้ำตกผาเขียว , น้ำตกผาม่าน
9. เดินป่าชมถ้ำลำคลองงู - ถ้ำนกนางแอ่น , ถ้ำเสาหิน
10. ออฟโรดทัวร์น้ำตก - น้ำตกผาเขียว , น้ำตกผาม่าน , น้ำตกผาสุข
11. ออฟโรด แค้มปิ้งผาพนา
12. ออฟโรด แค้มปิ้งทุ่งใหญ่นเรศวร

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Copyright © 2003. Banhuayulong. All rights reserved